Triển vọng kỹ thuật của DAX: Chứng khoán Đức bị ảnh hưởng bởi triển vọng ảm đạm

Triển vọng ảm đạm và những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục đè nặng lên các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán châu Âu đã chứng kiến một tuần hỗn hợp. Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu kết thúc tuần giảm 4,4%. Nhưng DAX, chỉ số chuẩn của Đức, đã tăng phiên thứ ba liên tiếp. Nó đang giao dịch gần với mức cao nhất trong hai tháng.

Các tiêu đề của tuần này bao gồm báo cáo Môi trường kinh doanh của IFO ở Đức, cho thấy tinh thần kinh doanh đã được cải thiện trong tháng thứ ba liên tiếp. Nhưng triển vọng ngành xây dựng nhà ở vẫn ảm đạm. Có những lo ngại rằng nền kinh tế khu vực đồng euro đang bước vào thời kỳ suy thoái kinh tế.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ đưa ra quyết định về lãi suất trong tuần này. Ngân hàng trung ương đã đưa ra một triển vọng diều hâu hơn về chính sách tiền tệ so với thị trường mong đợi. Các nhà giao dịch coi tin tức này là dấu hiệu cho thấy Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Họ cũng đang đặt cược vào việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản.

Trong khi thị trường Mỹ giảm phần lớn mức tăng từ tuần trước, thị trường châu Âu tương đối ổn định. Stoxx 600 toàn châu Âu vẫn giảm 9% từ đầu năm đến nay. Nhưng DAX, chỉ số hàng đầu của Đức, tăng 25% so với mức thấp nhất vào đầu tháng 10. Chỉ số chưa phá vỡ đường trung bình động 200 ngày của nó. Nó gần mức tâm lý 14.000, có thể cung cấp hỗ trợ.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến họp vào tuần tới. ECB có vai trò chính trong việc định hình lãi suất của châu Âu và các cuộc họp của nó thường là sự kiện quan trọng đối với các nhà đầu tư. Chủ tịch của nó, Christine Lagarde, dự kiến ​​sẽ phát biểu tại Đại hội Ngân hàng Châu Âu sắp tới ở Frankfurt. Ngân hàng trung ương có thể tiết lộ gợi ý về kế hoạch lãi suất cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Chỉ số PMI phi sản xuất ISM của Hoa Kỳ cũng nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư.

Sản xuất công nghiệp của Đức giảm nhiều hơn dự kiến. Các quan chức ECB lo ngại về áp lực lạm phát. Họ nói rằng ngân hàng trung ương sẽ cần tăng lãi suất trong những năm tới. Họ cũng lưu ý rằng lạm phát giá tiêu dùng cao hơn mục tiêu 7,2%. Nhưng họ nói rằng nền kinh tế vẫn chưa suy thoái.

Sự sụt giảm gần đây của FTSE 100 được cho là do lo lắng về nền kinh tế Vương quốc Anh. Đồng bảng giảm hơn nữa. Nhưng nền kinh tế Anh đã phục hồi với tốc độ nhanh hơn dự kiến vào tháng 10. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Anh đang trong một quá trình khó khăn. Quốc gia này được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng GDP là 0,4%, giảm so với mức dự báo 1,7% trong mùa hè. Các thương nhân lo ngại rằng một cuộc suy thoái đang diễn ra.

Các thị trường chứng khoán châu Âu đã hoạt động tốt hơn so với các thị trường chứng khoán Mỹ, nhưng có những lo ngại về triển vọng của chúng. Có một sự miễn cưỡng để đảo ngược xu hướng tăng.

DAX có thể quay trở lại trong những tuần tới. Nhưng nó có thể kiểm tra mức tâm lý 14.000 trước khi di chuyển xuống dưới đường trung bình động 50 ngày. Có thể giá sẽ giảm xuống dưới mức 13.500, nhưng một kịch bản thay thế có thể hợp lý hơn. Việc phá vỡ đường xu hướng giảm ở mức 4.060 có thể mở đường đến mức 4.100.

BACK TO TOP