Tin tức mới nhất: Tinh thần Euro bị đình trệ một cách ngắn gọn bởi Cảm xúc và thông tin về Khu vực Châu Âu

Tinh thần Châu Âu bị đình trệ một cách ngắn gọn bởi Tâm tình và Thông tin Khu vực Châu Âu
Lạm phát tăng 0,2% trong tháng 3 và niềm tin của người tiêu dùng giảm xuống 9,9 điểm, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất kể từ trước khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu. Cũng góp phần vào Eurozone Sentiment and Inf: Tăng lợi tức trái phiếu có chủ quyền. Đây chỉ là một vài trong số những vấn đề đang đè nặng lên nền kinh tế châu Âu. Nhưng còn coronavirus thì sao?

Niềm tin của người tiêu dùng giảm 9,9 điểm trong tháng 3
Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy niềm tin của người tiêu dùng vào Brazil đã giảm mạnh, giảm 9,9 điểm trong tháng 3 so với cùng tháng năm ngoái. Sự sụt giảm có thể thấy ở tất cả các nhóm thu nhập, nhưng giảm mạnh nhất là ở các hộ gia đình có sức mua thấp, với niềm tin của họ giảm hơn 9 điểm. Sự sụt giảm niềm tin này phần lớn là do các hộ gia đình lo ngại về nền kinh tế, và sự suy giảm niềm tin có ảnh hưởng lớn nhất đến tài chính của hộ gia đình.

Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng, đo lường kỳ vọng của người tiêu dùng về các điều kiện kinh tế trong tương lai, đã giảm 9 điểm trong tháng 3 so với tháng 2, nhưng mức chung vẫn cao hơn nhiều so với tháng 1. Đây là lần đọc thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020 và sự sụt giảm của cường độ đó sẽ rất đáng kể. Tuy nhiên, điều này vẫn đáng khích lệ đối với các nhà bán lẻ, vì những tháng mùa đông mát mẻ đã làm giảm doanh số bán hàng thời trang mùa xuân. Niềm tin của người tiêu dùng suy giảm đặc biệt quan trọng đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu, nơi 2/3 nền kinh tế được tạo ra từ chi tiêu của người tiêu dùng.

Lạm phát tăng 0,2%
Theo Ủy ban châu Âu, lạm phát trong khu vực đồng euro đã tăng 0,2% trong tháng 6. Mức tăng chậm hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích và là mức tăng hàng tháng thứ hai liên tiếp trên 0. Lạm phát không bao gồm thực phẩm và năng lượng biến động tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà kinh tế dự đoán lạm phát sẽ cao hơn vào cuối năm do sự phục hồi từ cuộc suy thoái kép do đại dịch gây ra và sự gia tăng giá hàng hóa gần đây sẽ tiếp tục đẩy giá lên. ECB tự tin rằng lạm phát tăng là tạm thời và sẽ giữ chính sách tiền tệ nới lỏng để đảm bảo nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Lạm phát cơ bản giảm nhẹ trong tháng Hai, trong khi lạm phát chính tăng nhẹ. Biện pháp cơ bản của lạm phát đã giảm xuống 1,2% trong tháng Hai từ 1,4% trong tháng Giêng. Khu vực đồng euro sẽ công bố số liệu tổng hợp của mình vào ngày 7 tháng 3, nhưng các báo cáo quốc gia cho thấy lạm phát cơ bản đã giảm sâu hơn dự kiến. Điều này có thể báo hiệu sự phục hồi dần dần của lạm phát khu vực đồng euro, mà các nhà kinh tế đã dự đoán mức tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát trong khu vực đồng euro có thể sẽ thấp hơn tỷ lệ vào tháng Giêng do một loạt các đợt cắt giảm thuế VAT của chính phủ.

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất kể từ trước khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu vào năm 2008
Vào tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp chính thức chỉ là 14,2% đối với tất cả người Mỹ, mức thấp nhất kể từ trước khi cuộc Đại suy thoái bắt đầu. Nhưng con số này không bao gồm hàng triệu công nhân tự nguyện rời bỏ lực lượng lao động hoặc những người giảm bớt lịch trình làm việc của họ. Cuộc khủng hoảng việc làm này đặc biệt gây khó khăn cho người lao động lương thấp và người gốc Tây Ban Nha. Vào tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ da đen là 15,5%, mức cao nhất kể từ khi cuộc Đại suy thoái bắt đầu vào năm 1929.

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính tấn công nền kinh tế, số lượng người thất nghiệp dài hạn đã giảm đều đặn hơn kể từ khi bắt đầu suy thoái. Vào tháng 4 năm 2010, gần 40 phần trăm người Mỹ thất nghiệp đã thất nghiệp ít nhất sáu tháng. Kể từ đó, tỷ lệ thất nghiệp dài hạn của người Mỹ đã giảm xuống, mặc dù vẫn còn cao theo tiêu chuẩn trước suy thoái kinh tế. Những người thất nghiệp dài hạn là nhóm đầu tiên bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp dài hạn chỉ mới đạt gần đây.

Lợi tức trái phiếu có chủ quyền gia tăng đã góp phần vào Eurozone Sentiment và Inf
Lo ngại lạm phát càng trầm trọng hơn do giá dầu đạt mức cao nhất trong ba năm, làm dấy lên lo ngại về lạm phát. OPEC + cartel đã quyết định tuân theo hiệp ước hiện có của mình để tăng dần sản lượng dầu, khiến giá cả tăng vọt. Tuy nhiên, lo ngại lạm phát gia tăng cũng đã lan sang các quốc gia tiêu dùng, những người lo ngại rằng hậu quả của việc tăng giá sẽ cản trở sự phục hồi của họ sau đại dịch gần đây. Trái phiếu nhà nước, thường được coi là nơi trú ẩn an toàn, đã phải hứng chịu sự suy thoái gần đây trong tâm lý và suy thoái của Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, lãi suất trái phiếu chính phủ trong khu vực đồng euro bắt đầu phân kỳ, mặc dù chúng đã có xu hướng cao hơn trong vài thập kỷ. Kết quả là một số chính phủ có thể vay với lãi suất thấp kỷ lục, trong khi những chính phủ khác đang trên bờ vực vỡ nợ. Điều này dẫn đến cảm giác lo lắng và suy giảm tâm lý, khiến các nhà đầu tư yêu cầu lợi suất cao hơn đối với trái phiếu chính phủ. Điều này dẫn đến chi phí đi vay cao hơn và giá trái phiếu giảm, dẫn đến thiệt hại về tiền cho các quốc gia lớn hơn.

BACK TO TOP