Giao dịch mang theo tiền tệ: Nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

Một trong những chiến lược đầu tư phổ biến nhất hiện nay là Giao dịch mang theo tiền tệ. Phương pháp này sử dụng chênh lệch lãi suất để đầu tư bằng ngoại tệ. Tuy nhiên, chiến lược này có thể rủi ro vì nó cũng có thể dẫn đến thua lỗ. Tìm hiểu thêm về kỹ thuật này và rủi ro và phần thưởng của loại hình đầu tư này. Bài viết này sẽ giải thích cách thức hoạt động của chiến lược này và giải thích tại sao nó không dành cho tất cả mọi người.

Giao dịch mang theo tiền tệ là một hình thức giao dịch tiền tệ liên quan đến việc vay các loại tiền tệ có lợi suất cao hơn với mục đích bán chúng cho một loại tiền tệ có lợi suất thấp. Nói cách khác, cặp tiền tệ phải tăng giá trị và lợi nhuận giao dịch thực tế sẽ được nhân với đòn bẩy giao dịch. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà giao dịch mới bắt đầu, vì họ có thể bắt đầu bằng cách giới hạn hoạt động của mình đối với các cặp tiền tệ thanh khoản nhất.

Khi lãi suất tăng, đồng tiền ghi sổ tăng lên. Điều này dẫn đến việc tăng giá vốn, đây là một lợi thế chính của việc thực hiện các giao dịch. Vấn đề của chiến lược này là nó đòi hỏi một số vốn lớn để tạo ra lợi nhuận, vì vậy nhiều người sẽ dồn vào cùng một giao dịch. Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư lớn không ngại di chuyển tiền để tìm kiếm lợi nhuận. Không giống như giao dịch mang theo FOREX, Giao dịch mang theo tiền tệ là một chiến lược đầu tư ngoại hối rất phổ biến.

Có rất nhiều rủi ro liên quan đến giao dịch mang theo tiền tệ. Nguy cơ mất tiền có thể cao, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi rủi ro cẩn thận. Các cặp thực hiện tốt nhất có các loại tiền tệ biến động và do đó rất dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường tiêu cực. Nếu tiền tệ yếu hoặc ổn định, rủi ro tương đối thấp. Nhưng hãy nhớ rằng thực hiện giao dịch mang theo tiền tệ là rất rủi ro. Bạn chỉ nên tham gia giao dịch thực hiện khi bạn tin tưởng rằng các nguyên tắc cơ bản hỗ trợ giao dịch.

Giao dịch thực hiện bao gồm việc nắm giữ một tài sản cho đến khi nó tăng giá so với một loại tiền tệ khác. Số tiền bạn sử dụng làm tiền ký quỹ được đầu tư vào lãi suất qua đêm. Chiến lược này dễ bị rút vốn trong thời kỳ căng thẳng và có nguy cơ mất tiền tương đối cao. Đồng tiền đang được chuyển sẽ giảm giá so với đồng tiền đang được cấp vốn. Vốn sẽ không tăng giá so với đồng tiền tài trợ.

Như tên của nó, giao dịch mang theo tiền tệ là một chiến lược mà bạn cố gắng thu lợi nhuận từ chênh lệch giá của một loại tiền tệ. Bằng cách xác định loại tiền nào thấp và loại tiền nào có lợi nhuận cao, bạn có thể sử dụng chiến lược này để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Ví dụ: nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận, bạn có thể mua trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm với lợi suất 1,2%. Một đồng tiền mang theo sẽ bị lỗ 1% so với khoản đầu tư ban đầu.

Trong giao dịch tiền tệ mang theo, bạn vay một loại tiền có lợi suất thấp với ý định mua nó với lãi suất cao hơn. Sau đó, bạn vay loại tiền có lợi suất cao hơn với lãi suất thấp hơn. Khi giá trị của đồng tiền cơ sở tăng lên, giao dịch thực tế sẽ đảo ngược và bạn phải trả lãi cho đồng tiền đã vay. Nếu lãi suất của đồng tiền được báo giá tăng lên, việc chuyển khoản sẽ đảo ngược.

Chiến lược giao dịch tiền tệ này có độ rủi ro cao. Bạn cần phải biết tình hình tài chính của quốc gia bạn đang đầu tư và có một tỷ lệ rủi ro-phần thưởng thoải mái. Thành phần chính của giao dịch thực hiện là thanh toán lãi suất qua đêm. Loại hình đầu tư này rất rủi ro và có thể dẫn đến thua lỗ nặng. Nó cũng có lợi nhuận cao nếu ngân hàng trung ương của tiền tệ của một quốc gia giảm giá nhiều hơn lãi suất bổ sung, như trong trường hợp của đồng đô la Nhật Bản.

Ý tưởng cơ bản của chiến lược này là mua các cặp tiền tệ có chênh lệch giá giữa chúng. Đồng tiền cơ bản trong chiến lược này là tiền tệ được sử dụng trong giao dịch. Cặp tiền tệ bạn mua phải có mức chênh lệch cao. Nói chung, spread càng lớn thì rủi ro càng lớn. Giao dịch thực hiện là chiến lược đầu tư tốt nhất cho nhà giao dịch rủi ro cao nếu họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro và mất nhiều tiền.

BACK TO TOP