Đô la Úc và RBA: Những hành động bẩn thỉu không hề rẻ

Đồng đô la Úc đang chịu áp lực sau quyết định tăng lãi suất 25 điểm cơ bản của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA). Nó cũng bị ảnh hưởng bởi động thái tăng lãi suất của đồng đô la Mỹ, điều này có khả năng làm cho lạm phát ở Úc cũng cao hơn.

RBA đang theo đuổi một hình thức tiền điện tử mới – được gọi là tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) – để thực hiện các giao dịch bán buôn hiệu quả hơn và ít rủi ro hơn. Nghiên cứu của nó cho thấy CBDC có thể giảm số lượng giấy tờ và quy trình thủ công liên quan đến cho vay hợp vốn.

Đô la Úc là gì?
Đô la Úc (AUD) là đơn vị tiền tệ được sử dụng ở Úc và một số vùng lãnh thổ bên ngoài, bao gồm Đảo Christmas, Quần đảo Cocos, Đảo Norfolk và ba quốc đảo Thái Bình Dương độc lập có chủ quyền: Kiribati, Nauru và Tuvalu.

Giá trị của đồng đô la Úc dao động chủ yếu do giá cả hàng hóa và ‘tâm lý rủi ro’, đề cập đến mức độ rủi ro mà các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận trong các khoản đầu tư của họ. Điều này bao gồm những thay đổi trong thị trường chứng khoán toàn cầu và các yếu tố khác ảnh hưởng đến ‘khẩu vị rủi ro’.

Kể từ những năm 1970, đồng đô la Úc là một loại tiền tệ thả nổi, có nghĩa là nó không có tỷ giá hối đoái cố định. Điều này có một số lợi thế cho nền kinh tế, bao gồm cả việc nó linh hoạt hơn và ít bị ảnh hưởng bởi biến động tiền tệ. Nó cũng cho phép RBA can thiệp vào thị trường ngoại hối và cân bằng cung và cầu đối với đô la Úc.

RBA quản lý đồng đô la Úc như thế nào?
Quản lý Đô la Úc là một trong những chức năng quan trọng nhất của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA). Nó thiết lập chính sách tiền tệ với ba mục tiêu: tiền tệ ổn định; việc làm đầy đủ; và tăng trưởng kinh tế.

RBA họp vào mỗi thứ Ba đầu tiên của tháng để thiết lập tỷ lệ tiền mặt, một loại lãi suất ảnh hưởng đến mọi thứ trong nền kinh tế Úc theo đúng nghĩa đen. Khi tỷ lệ tiền mặt được hạ xuống, nó sẽ kích thích vay mượn và chi tiêu, làm tăng hoạt động kinh doanh và việc làm.

Ngược lại, khi tỷ lệ tiền mặt tăng lên, nó thường ức chế vay và chi tiêu, điều này có thể dẫn đến lạm phát cao hơn. Đây có thể là một điều tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Để chống lại điều này, RBA can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách mua hoặc bán đồng đô la Úc so với các loại tiền tệ khác. Điều này được thực hiện để tạo ra cung hoặc cầu đối với đồng đô la Úc, từ đó ảnh hưởng đến giá trị của nó trên thị trường toàn cầu.

Đồng đô la Úc ảnh hưởng đến lạm phát như thế nào?
Lạm phát xảy ra khi sức mua của đồng tiền mất giá theo thời gian, dẫn đến giá hàng hóa và dịch vụ cao hơn. RBA cố gắng giữ lạm phát ở mức thấp bằng cách tăng hoặc giảm lãi suất.

Thông thường, ngân hàng trung ương tăng lãi suất khi cho rằng lạm phát đang tăng quá nhanh hoặc quá cao. Điều này làm cho việc vay tiền rẻ hơn và khuyến khích mọi người tiết kiệm, làm giảm tỷ lệ lạm phát.

Tuy nhiên, việc tăng lãi suất cũng có thể dẫn đến việc mọi người chi tiêu nhiều tiền hơn, làm tăng tỷ lệ lạm phát. Đây là lý do tại sao RBA đặt mục tiêu lạm phát từ 2-3% để đảm bảo ổn định giá cả và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đồng đô la Úc cao hơn sẽ đẩy giá hàng hóa và dịch vụ được bán bởi các nhà xuất khẩu Úc, sau đó có thể chuyển sang người tiêu dùng thông qua giá cao hơn. Tương tự như vậy, đồng đô la Úc thấp hơn sẽ làm giảm chi phí hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu được bán bởi Úc.

Đô la Úc ảnh hưởng đến thương mại như thế nào?
Đô la Úc là một loại tiền tệ toàn cầu có được giá trị từ sự tương tác của một loạt các biến số kinh tế. Những yếu tố đó, bao gồm chính sách lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), có thể ảnh hưởng đến cách AUD trao đổi với các loại tiền tệ khác.

Một trong những động lực quan trọng nhất của tỷ giá hối đoái của AUD là giá của các mặt hàng chính. Chúng bao gồm niken, than đá, khí đốt và lúa mì. Khi những mặt hàng này tăng giá, nó có thể khiến các nhà đầu tư cảm thấy lạc quan hơn về nền kinh tế Úc.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá trị của AUD là sức khỏe của đối tác thương mại lớn nhất của nó, Trung Quốc. Nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc vào Úc về nguyên liệu thô và khi nhu cầu của nước này tăng lên, nó sẽ làm tăng giá trị của đồng AUD.

Điều quan trọng nữa là phải xem xét các điều khoản thương mại – nghĩa là lượng hàng xuất khẩu của Úc được mua hoặc bán với một lượng ngoại tệ nhất định. Nhu cầu gia tăng có nghĩa là sẽ cần nhiều ngoại tệ hơn để mua một sản phẩm của Úc và sự suy giảm trong các điều khoản thương mại dẫn đến ít đô la Úc hơn có sẵn để bán.

BACK TO TOP